• :

MỘT SỐ GIẢI PHÁP VỀ VĂN HÓA ĐỌC CỦA NGÀNH GIÁO DỤC

Thực tế hiện nay cho thấy, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trong tỉnh ít quan tâm đến việc đọc sách. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là việc con người ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào internet. Nhằm khắc phục thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Ngành Giáo dục triển khai, phát động nhiều phong trào, cuộc thi đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động cụ thể như: cuộc thi“Đại sứ Văn hóa đọc”; cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến; Trang sách online hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hậu Giang; tổ chức tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân thường xuyên thực hiện quyên góp sách, tặng sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và đặc biệt thế hệ trẻ hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số phục vụ người dân, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa đọc đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân tỉnh nhà.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng thư viện đạt chuẩn, tăng cường số lượng, đa dạng về nội dung các loại sách trong thư viện trường nhằm thu hút đông đảo học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia đọc sách.

- Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đề nghị Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hậu Giang phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm, bán sách giảm giá từ 10% đến 50% tại Trang Sach.haugiang.gov.vn nhằm giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận với sách và đọc sách.

VĂN PHÒNG SỞ