• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHỔ CẬP GIÁO DỤC, XÓA MÙ CHỮ NĂM 2021

Thời gian qua, với nỗ lực và tham mưu trực tiếp của ngành giáo dục và đào tạo, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền cùng với các sở, ban ngành, đoàn thể đã từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục và đào tạo nói chung, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ nói riêng. Nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Được sự thống nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 15 tháng 4 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCGD, XMC năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Thu Ánh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo.

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo Phổ cập Giáo dục, Xóa mù chữ tỉnh; Lãnh đạo Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo: Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ban ngành tỉnh.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí đại diện: Công đoàn Giáo dục tỉnh, lãnh đạo các phòng thuộc Sở; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách phổ cập giáo dục Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT; đại diện tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Các cá nhân được khen công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác PCGD, XMC năm 2021 của tỉnh Hậu Giang đã đạt được với những kết quả mà các cấp, các ngành đã cùng như phấn đấu đạt được cũng như qua các ý kiến phát biểu tham luận của các đơn vị với những cách làm hay, những giải pháp tốt, góp phần cho tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch PCGD, XMC năm 2021 nói riêng, nói chung là hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

Bên cạnh đó, để công tác PCGD, XMC trong năm 2022 cũng như trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Trưởng ban Ban chỉ đạo PCGD,XMC đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, ngành giáo dục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Kiện toàn Ban chỉ đạo PCGD, XMC các cấp, thành viên Ban chỉ đạo với vai trò theo từng lĩnh vực, ngành của minh, tích cực phối hợp với ngành giáo dục trong công tác PCGD, XMC. Trong đó, ngành GD&ĐT tích cực tham mưu, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tạo sự thống nhất trong chỉ đạo thực hiện. Các cấp chính quyền địa phương, đoàn thể, quần chúng phối hợp hoạt động đồng bộ, chặt chẽ và có hiệu quả với ngành GD&ĐT trong việc huy động trẻ em đến trường. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay (dự báo việc huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo giảm - Sở GD&DT đang trình xin điều chỉnh chỉ tiêu giao).

2. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có các giải pháp phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh, tổ chức dạy học có hiệu quả, đảm bảo chất lượng ở các cấp. Đặc biệt là chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ để triển khai thực hiện CTGDPT 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 năm học 2022-2023.

3. Đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học.

4. Đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục đào tạo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới về giáo dục đào tạo và chủ động xử lý các vấn đề truyền thông về giáo dục; nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tầm quan trọng, vai trò, tác dụng của công tác PCGD, XMC cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân.

5. Các đơn vị chủ động tham mưu với uỷ ban nhân dân các cấp tiếp tục đầu tư nguồn lực, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

6. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, phát huy các nguồn lực của toàn xã hội, cộng đồng hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện dạy - học nhất là các nơi còn khó khăn.

7. Ngành GD&ĐT có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác PCGD, XMC các cấp. Đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công việc và hiệu quả.

8. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác PCGD, XMC các cấp.

9. Thường xuyên báo cáo, phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác PCGD, XMC về Ban chỉ đạo tỉnh để có những hướng dẫn và chỉ đạo kịp thời.

10. Ban Chỉ đạo tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ, chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT về kiểm tra công nhận lại tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn XMC mức độ 2, đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3 và công nhận mới tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn PCGDTHCS mức độ 2 trong thời gian tới.

Văn phòng Sở GD&ĐT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết