• :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT TÂN LONG THAO GIẢNG CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP “PHONG TỤC, TẬP QUÁN TÂY BẮC TRONG TÁC PHẨM VỢ CHỒNG A PHỦ”

Ngày 27-1- 2021, Trường THPT Tân Long đã tổ chức thao giảng chủ đề tích hợp “Phong tục tập quán Tây Bắc trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ”. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường phổ thông. Trong  thực tế, Trường THPT Tân Long đang thúc đẩy và đi đầu trong công tác đổi mới dạy và học tại địa phương. Buổi học đã tích hợp kiến thức bộ môn Địa lí và Ngữ Văn dưới sự điều khiển tiết học của cô Lữ Ngọc Trân và thầy Lê Minh Thiện.  Tiết học đã thể hiện sự sáng tạo trong cách tiếp cận tác phẩm của giáo viên và học sinh. Trên cơ sở xác định kiến thức, kỹ năng, thái độ, tiết học đã xác định năng lực, phẩm chất của thế hệ thanh niên hiện đại cần có như: yêu nước, yêu thiên nhiên, có đủ kiến thức và năng lực cống hiến cho đất nước. Hình thức tổ chức các hoạt động của học sinh được xây dựng trên cơ sở tình huống xuất phát làm xuất hiện các vấn đề tìm hiểu trong hoạt động khởi động, hình thành kiến thức, luyện tập, vận dụng, tìm tòi mở rộng. Giáo viên giao cho học sinh tự tìm hiểu ở nhà, hiện thực ngoài xã hội. Mỗi hoạt động thiết kế gồm 4 bước: chuyển giao nhiệm vụ, thực hiện nhiệm vụ, báo cáo, thảo luận, phát biểu chủ đề. Sau tiết học giáo viên đã củng cố kiến thức liên môn, phong cách tác giá. Giáo viên nhấn mạnh số phận của nhân vật Mị trước và sau khi về nhà thống lí Pá Tra.

Ảnh giờ học tích hợp của học sinh lớp 12 trường THPT Tân Long

Sau tiết dạy, Ban giám hiệu và tổ bộ môn đã họp và góp ý chuyên môn. Yêu điểm của tiết dạy việc giao nhiệm vụ rõ ràng, lồng ghép video, trò chơi, nội dung mới, hướng tiếp cận mới. Giáo viên hai môn có nhận xét chỉnh sửa lỗi cho cả hai môn Ngữ Văn và môn Địa Lí.Thầy Trần Bá Cường thay mặt Ban giám hiệu cho rằng giáo viên nên tăng thời gian thao giảng lên 60 phút hoặc 90 phút.

Tin: Trường THPT Tân Long