• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc Văn học, nghệ thuật

           * Năm 2020, hoạt động âm nhạc chịu nhiều biến động do đại dịch Covid-19, các ca sĩ, nhạc sĩ đã không ngồi yên, biến bất lợi thành ưu thế, làm cho thị trường âm nhạc vẫn phát triển theo cách phù hợp.

http://baohaugiang.com.vn/uploads/image/2020/12/09/SB3162-5.jpg

Nhiều sản phẩm làm thị trường âm nhạc 2020 không chùn bước vì dịch bệnh.

              Không tổ chức các hoạt động âm nhạc sôi động, các ca sĩ bắt tay làm sản phẩm trực tuyến. Từ đó, nhiều sản phẩm ra đời đã từng bước ổn định thị trường âm nhạc. Đây là nơi mà các ca sĩ trẻ đặc biệt quan tâm bởi đây là một cách tiếp cận với khán giả nhanh, ít tốn kém, bởi không đòi hỏi cao về yếu tố nghe nhìn, mà cái chính là cảm xúc. Một xu hướng mới nữa là các nghệ sĩ tự sáng tác, tự biểu diễn, truyền đạt đến người nghe cảm xúc trọn vẹn, khiến họ dễ cảm nhận. Những gương mặt thành công với xu hướng này phải kể đến Đạt G, Chung Thanh Duy, Jack, Nhật Phong… Cùng với đó là việc thực hiện những MV đơn giản, nhiều cảm xúc, không cần quá nhiều kịch tính để thu hút, vẫn tạo được sức hút riêng, như “Hơn cả yêu” của Đức Phúc, “Bánh mì không” của Đạt G - Du Uyên…

           Cùng với việc chọn cách tiếp cận trực tuyến, các nhạc sĩ đã chuyển hướng sáng tác sang chủ đề Covid-19. Hàng loạt ca khúc ra đời như “Ghen cô Vy”, “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid”, “Ông bà anh thời Covid-19”, “Diệt giặc Corona”… Đa phần các bài hát được viết lời mới trên nền những ca khúc nổi tiếng, đã đi vào lòng người, cộng với sự sáng tạo của người sáng tác, bằng giai điệu vui tươi, ca từ dễ nhớ, đã truyền những thông điệp giá trị, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng. Từ đó, cổ vũ, động viên toàn dân cùng phòng chống dịch bệnh. Nhất là hàng loạt ca khúc để động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, nhất là “Đội quân áo trắng”…

           Khi dịch bệnh lắng xuống, các ca sĩ lại tiếp tục giới thiệu những dự án âm nhạc đầu tư hoành tráng để phục vụ người dân sau một thời gian dài không tổ chức, như Hà Anh Tuấn với album “Truyện ngắn”, Đức Tuấn với album “Trọn một kiếp yêu”, Hòa Minzy với MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp”, Chi Pu với “Cung đàn vỡ đôi”, Dương Triệu Vũ với “Bức tranh tiền kiếp”… Rồi người dân miền Trung lại tiếp tục gánh chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai, các nghệ sĩ lại một lần nữa cùng xung phong, vừa viết những sản phẩm âm nhạc, tổ chức nhiều chuyến đi cứu trợ, đêm văn nghệ gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống. Không chỉ bằng sản phẩm âm nhạc, hình ảnh các ca sĩ không ngại hiểm nguy đi đến vùng rún của bão lũ để cứu trợ trở thành hình ảnh đẹp, viết nên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

        * Tác phẩm do Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Trung Hợi sưu tầm, tuyển chọn, gồm những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyễn Trung Phong và những bài viết, tham luận của các nhà khoa học, nghệ sĩ về ông.

 

           Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) quê Nghệ An. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 23 tuổi với vở chèo “Nhắc lại”. Trong suốt sự nghiệp, ông có hơn 30 tác phẩm ở các thể loại chèo, cải lương, kịch, hoạt cảnh dân ca ví giặm. Ông là người mở hướng cho việc đưa dân ca, ví giặm Nghệ An từ hình thức trình diễn, đối đáp truyền thống thành tác phẩm kịch hát với nội dung  tư tưởng, nghệ thuật sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ông được xem là một điển hình về thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo, cống hiến trọn đời vì sự nghiệp văn học nghệ thuật của Nghệ An nói riêng và của đất nước nói chung.

Văn phòng (ST-T.H)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết