A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC SẴN CÓ CỦA NGƯỜI HỌC

Hệ thống quan điểm được đề cập trong chủ đề hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 gồm có: Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập. Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân. Học tập để phát triển quê hương, đất nước. Khuyến học, khuyến tài vì nhân lực chất lượng cao. Phát triển thói quen để trở thành người học suốt đời.

Tiếp cận từ nhiều góc độ, phương pháp giáo dục cốt lõi là quan điểm tập trung phát triển năng lực sẵn có của người học. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “một nền giáo dục đào tạo ra những công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có” của người học.

Quan điểm của Hồ Chí Minh về phương pháp dạy cách tư duy, phát triển óc sáng tạo cho người học hiện đang là nguyên tắc trọng yếu của nền giáo dục hiện đại. Giáo dục không phải là dạy học thuộc lòng tri thức mà là huấn luyện khả năng tư duy bởi đó là năng lực riêng có của con người, là thước đo của “trình độ người”.

Người cũng luôn nhấn mạnh giáo dục phải dạy cho người học cách tự học, học tập suốt đời, “lấy tự học làm cốt”, từ cách tìm tài liệu, cách nghĩ đến cách thực hiện một quy trình học tập mà không có thầy giáo. Trong thời đại thông tin ngày nay, tự học là yêu cầu bắt buộc.

“Điều đang là xu thế của thế giới và mục tiêu của nền giáo dục Việt Nam thực chất đã được Hồ Chí Minh nhấn mạnh và thực hiện cách đây gần thế kỷ bởi chính Người đã trở thành danh nhân văn hóa kiệt xuất bằng con đường tự học” - PGS. TS Trần Thị Minh Tuyết khẳng định. 

Vì vậy, thầy, cô giáo cần tích cực vận dụng lời dạy của Bác, phát huy tiềm năng của mỗi người học. Bởi, người thầy tuyệt vời nhất chính là người thầy truyền cho người học lòng đam mê tri thức và phương pháp tự học để họ tự tiếp cận tri thức trong suốt cuộc đời. 

 

Nguồn: Văn phòng tổng hợp

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết