Hôm nay ngày 13/12/2019, 7:45:54 PM GMT+7 Tìm kiếm | Đăng nhập

Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

THPT Tân Phú
-
+

Vài nét về quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của trường trung học phổ thông Tân Phú(12/07/2017 23:07:56 GMT+7)
Ngày 07 /03/ 2006, UBND Tỉnh Hậu Giang ra quyết định thành lập Trường THPT Long Phú, thầy Đặng Văn Ấu được bổ nhiệm chính thức là hiệu trưởng.

 

Vài nét vquá trình thành lp, xây dng và trưng thành của trưng trung học ph thông Tân Phú

 

      Ngày 07 /03/ 2006, UBND Tỉnh Hậu Giang ra quyết định thành lập Trường THPT Long Phú, thầy Đặng Văn Ấu được bổ nhiệm chính thức là hiệu trưởng. Tiền thân của trường là phân hiệu Long Phú (được thành lập vào năm học 2004-2005) trực thuộc trường THPT Long Mỹ, thầy Đặng Văn Ấu - phó hiệu trưởng được phân công phụ trách phân hiệu này.

      Năm học 2006-2007 trường được đổi tên thành trường THPT Tân Phú. Tháng 01- 2008 trường đã được xây dựng mới tại một địa điểm cách trường cũ khoảng 5km về phía tây nam, tọa lạc tại ấp Tân Hưng 2, xã Tân Phú, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang với tổng diện tích 2,1 ha trường có 1 tầng đủ các phòng học, phòng bộ môn, phòng thư viện, khu vực hiệu bộ, các trang thiết bị cho từng phòng đầy đủ, hiệu trưởng là thầy Đặng Văn Ấu. Năm học 2009-2010 thầy Huỳnh Văn Thường được bổ nhiệm là hiệu trưởng của trường trong suốt nhiệm kì 5 năm. Năm học 2014- 2015, thầy Trần Văn Kim Nguyên giữ chức vụ hiệu trưởng. Năm học 2015-2016, với sự điều động bổ nhiệm cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang thầy Võ Văn Sol là Bí Thư Chi Bộ- Hiệu trưởng nhà trường.

                                         

      Gần 10 năm qua, trường Tân Phú đã không ngừng phát triển về quy mô cũng như chất lượng giáo dục. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã và đang trưởng thành đi khắp mọi miền của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều muốn nói ở đây nhờ có ngôi trường mà trình độ dân trí của cả vùng được nâng lên từng bước rõ rệt.

     Nhà trường xin điểm qua vài nét xây dựng và trưởng thành gần 10 năm qua mà nhà trường đã đạt được:

     Về cơ sở vật chất : Cơ sở vật chất ban đầu có 4 phòng học mượn của trường THCS Long Phú (nay là trường THCS Thị Trấn Trà Lồng ) vừa làm văn phòng, vừa làm phòng học, thiếu phòng phải mượn phòng dạy giáo lý của Nhà thờ Trà Lồng để học sinh học, thiếu nhà ở cho giáo viên phải nhờ phòng nghỉ của UBND xã Long Phú. Cho nên khi mới tiếp quản để làm trường học, thì hầu như không có gì, nhưng lại bộn bề bao nỗi nhọc nhằn khó khăn để đáp ứng cho công việc giảng dạy, học tập của nhà trường.

     Nhân sự ban đầu chỉ có 7 người: 1 Phó Hiệu trưởng, 4 Giáo viên, 2 nhân viên văn phòng, những môn thiếu giáo viên phải thỉnh giảng từ trường THPT Long Mỹ (cách trường khoảng 20 km).

     “Đất lành chim đậu”, đã nhiều giáo viên trẻ muốn cống hiến sức mình, muốn thực nghiệm phần lý thuyết ở trường đại học sư phạm, nên nhiệt tình đăng ký về vùng nông thôn sâu, có cả những giáo viên tốt nghiệp đại học loại giỏi cũng về đây như thầy Dương Công Đời, Nguyễn Đình Sua.

     Qua những năm tháng thăng trầm được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của ngành, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, của phụ huynh học sinh, những người có tâm huyết với nhà trường và bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo nhà trường, các thế hệ thầy cô và các thế hệ học sinh nhà trường đã có những đổi thay rất lớn.

     Hiện nay bộ mặt của nhà trường được khang trang, môi trường xanh - sạch - đẹp với diện tích gần 2 hecta, gồm 14 phòng học, 1 phòng thư viện , 01 phòng vi tính, 1 phòng hoá chất, 01 phòng thực hành bộ môn, 2 phòng ứng dụng CNTT, đầy đủ các phòng làm việc của khu hiệu bộ, các thiết bị, phương tiện hỗ trợ, góp phần đổi mới phương pháp dạy học phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

     Từ khi về cơ sở mới, việc dạy và học của nhà trường ngày càng ổn định. Số lượng học sinh, các lớp ngày càng tăng, chất lượng dạy và học được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, giáo viên từ 07 người ban đầu nay đã tăng lên gần 47 người, 41 giáo viên trực tiếp đứng lớp trong đó có 06 Thạc sĩ, 03 giáo viên đang học cao học, một số giáo viên đã học xong chương trình sau đại học.

      Về qui mô số lớp và học sinh: Lúc đầu mới hình thành học sinh chỉ 120 em, các năm sau tăng gấp đôi gấp ba. Đa phần các em đến từ các xã Long Phú, Long Trị, Long Trị A,Tân Phú, Thị trấn Trà Lồng - huyện Long Mỹ; Tân Phước Hưng, Phương Phú – huyện Phụng Hiệp; Hưng Phú, Long Tân – tỉnh Sóc Trăng. Giao thông nông thôn còn khó khăn, có em đi học xa 5 đến 10 cây số. Hoàn cảnh gia đình đa phần học sinh thuộc gia đình thuần nông nên khó khăn về kinh tế. Nhưng có một điều đáng quý là học sinh nơi đây đa số lễ phép kính trọng thầy cô và người lớn tuổi. Các em luôn có tinh thần vượt khó học tốt, mỗi năm đều có học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh và có cả giỏi khu vực và cấp quốc gia.

     Từ năm học 2008-2009 đến nay trường luôn luôn có số lớp từ 14 đến 18 lớp.

     Chất lượng giáo dục: Mặc dù là một trường xa xôi, cách trở, gặp không ít khó khăn, nhưng chất lượng giáo dục không thua kém các trường có điều kiện thuận lợi hơn. Tỉ lệ tốt nghiệp có sự vượt bật từ 44,45% (2008-2009), 97,8% (2009-2010), 99,43% (2010-2011), 100%(2011-2012), 100%(2012-2013), 100%(2013-2014). Năm học 2014-2015 cùng với việc tổ chức kì thi chung THPT Quốc gia 2015 trường đạt tỉ lệ 93,75%. Thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp hàng năm khoảng 40%.

     Trong nhiều năm học trường đã có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cũng có học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2014-2015, trường có em Khưu Minh Huệ - học sinh lớp 12A4 đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lí.

                                                                                                 

     Phong trào Đoàn là mặt mạnh của trường, đạt danh hiệu Đoàn trường xuất sắc, vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng công trình xếp hạng nhì bảng B trong các trường phổ thông trong tỉnh.

     Qua các lần Hội thi tiếng hát của ngành, huyện và Hội khoẻ phù Đổng, Đại hội TDTT, học sinh của trường đã đạt được những thành tích đáng kể.

       Về chất lượng đội ngũ:

     Đội ngũ CB-GV của trường tuy còn trẻ nhưng lại có tay nghề vững vàng, tận tâm, tận lực với học sinh, luôn yêu nghề. Những năm tháng trong quá khứ có nhiều lúc lắm những khó khăn, tưởng chừng có người không vượt qua được, nhưng họ đã biết vượt lên trên hoàn cảnh của đời thường, với bao bề bộn lo toan trong cuộc sống, để miệt mài nghiêng mình trên từng trang giáo án, quyết tâm đứng vững trên bục giảng, ai ai cũng chỉ vì một mục tiêu “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

     Sự cống hiến của đội ngũ thầy cô giáo càng làm cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh học sinh ghi nhớ, trân trọng mãi mãi. Hàng năm có khoảng 10 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở. Nhiều thầy cô giáo không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay tất cả giáo viên, nhân viên của trường đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn theo quy định. Nhìn chung đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ bề dày kinh nghiệm để đảm đương nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

     Đối với các tổ chức chính trị, đoàn thể của nhà trường: 

    Chi bộ luôn luôn đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Số lượng đảng viên của trường 31 đảng viên, trong đó có 11 đảng viên nữ.

    Công đoàn nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. 

    Đoàn TNCS Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu vững mạnh, được tỉnh đoàn và Trung ương đoàn tặng cờ và bằng khen. 

    Hội chữ thập đỏ của trường trong nhiều năm liền được tặng giấy khen, bằng khen của Tỉnh, Hội.

      Công tác xã hội:

     Trường không ngừng phối hợp với Hội cha mẹ học sinh trong việc giáo dục con em và huy động tranh thủ với các tổ chức, cá nhân từ thiện, giàu lòng tâm huyết kêu gọi sự giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất, góp phần tăng cường cơ sở vật chất, và tặng thưởng cho những học sinh ưu tú vào cuối năm, kịp thời động viên mọi phong trào hoạt động của thầy và trò.

     Nhà trường không ngừng tăng cường phối hợp với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là lực lượng công an xã, huyện để thắt chặt tay ba phối hợp tốt việc giáo dục con em, góp phần ổn định kỷ cương nền nếp của nhà trường, đầy lùi các hiện tượng tiêu cực từ xã hội xâm nhập học đường.

 

     Chi đoàn giáo viên đã nhiều năm làm tốt công tác đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi năm học.

     Với những nỗ lực cố gắng như vậy trong nhiều năm qua nhà trường luôn đón nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

     Năm học 2014-2015 với chiến lược phát triển của nhà trường vươn lên để khẳng định mình, thầy Trần Văn Kim Nguyên- hiệu trưởng đã quan tâm sâu sát và có những đổi mới thiết thực như phủ xanh sân trường nhằm tiến đến trường đạt chuẩn quốc gia trong vài năm tới. Vì thế, ngay từ đầu nămhọc 2015-2016 trường rất chú trọng đến công tác trồng cây xanh và vệ sinh lớp học, hướng dẫn học sinh phân loại rác ngay trong lớp học. Việc làm tuy nhỏ nhưng lại tạo cảnh quang tốt cho ngôi trường, gây quỹ nhỏ cho lớp học.

     Có được những thành quả như hôm nay là nhờ sự nỗ lực phấn đấu không hề mệt mỏi của bao thế hệ thầy trò, đã và đang công tác, học tập dưới mái trường Tân Phú yêu quý này. Bên cạnh đó nhà trường còn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên sâu sát của các cấp uỷ Đảng, chính quyền mà trực tiếp là Sở GD-ĐT Hậu Giang cũng như tấm lòng thành của Hội cha mẹ học sinh, sự giúp đỡ của ban ngành các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, những cá nhân giàu lòng hảo tâm đã dành cho nhà trường.

     Trên đây nhà trường chỉ điểm lại một vài bước chuyển mình trong muôn vàng gian khổ, nhưng đầy tự hào mà nhà trường đã đi qua. Để khi nghĩ về mái trường, mỗi một chúng ta hôm nay và mai sau cũng đều phải biết giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Đồng thời quyết tâm khắc phục những gì còn hạn chế, không ngừng phấn đấu xây dựng trường THPT Tân Phú từng bước nâng lên một tầm cao mới.

 

Tác giả: Lê Thị Trúc Phương

Tin khác

Lịch công tác

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết

Owl Image
Flag Counter