Hôm nay ngày 22/09/2017, 3:14:51 PM GMT+7 Tìm kiếm | Đăng nhập

Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin trường THPT Ngã Sáu

Tin 8
-
+

Tin 8: ĐỐM LỬA TRONG ĐÊM (22/05/2017 10:05:11 GMT+7)

         Phàm người ta thường nghĩ về “cái tôi” của mình, cho nên trong cuộc sống còn xảy ra sự bất công, sai lệch chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật và trái ngược với lợi ích tập thể cũng không ngoài mục đích phục vụ cho bản thân. Để giáo dục học sinh có lối sống cao đẹp biết mình vì mọi người là điều không dễ dàng; dạy chữ, dạy nghề nhưng không ngoài mục đích dạy ngườ. Rèn luyện nhân cách con người đạt chuẩn mực đạo đức xã hội là điều kiện tiên quyết hiện nay vì người xưa có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Ngoài ra, chúng ta cần giáo dục học sinh rèn luyện những đức tính tốt đẹp như cần cù siêng năng, vị tha không tham lam ích kỷ. Trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp để hình thành nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa. Giáo dục học sinh cần cù chăm chỉ học tập, trung thực, nhặt được của rơi tìm trả lại cho người bị mất mà học sinh Trường THPT Ngã Sáu trong năm học 2016-2017 đã làm được điều này.

    Vừa qua vào ngày  thứ Năm, 17 tháng 11 năm 2016  em Nguyễn Phương Ngọc lớp 10C6 trên đường đi học về có nhặt được cái bóp trong đó gồm có: Chứng minh nhân dân số 364081494 của học sinh Võ Như Ý lớp 12C4 cùng trường và số tiền 122,000 đồng (Một trăm hai mươi hai nghìn đồng).

    Kế tiếp ngày thứ Sáu, 18 tháng 11 năm 2016 hai em Lê Thị Ngọc Chúc và Nguyễn Huỳnh Hương là học sinh lớp 10C8 khi đi đến căn-tin trường các em có nhặt được 45,000 đồng (Bốn mươi lăm nghìn đồng) và mang giao nộp lại cho bộ phận trực để trả lại cho người đánh rơi. Hành động của các em là có ý thức bởi vì “thiện ác phải đâu là có sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Sau đó, Nhà trường có tuyên dương các em; nhưng thiết nghĩ các em không tham lam là phần thưởng cao quí nhất mà xã hội đã dành cho những người làm công tác giáo dục. Bởi vì, người xưa có câu: “Thọ tài như thọ tiển” nhận tiền của mà không do công sức của mình làm ra là nhận sự đau thương về mình. Trong đêm tối của lối sống bon chen vụ lợi còn bộc lộ biết bao những mặt trái của xã hội rồi dẫn đến sự tranh quyền đoạt lợi hãm hại lẫn nhau mà học sinh rèn luyện được lối sống tốt đẹp như thế là đáng trân trọng. Vì vậy, việc nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là việc làm mang ý nghĩa giáo dục lớn lao; nó như đốm lửa lóe lên trong đêm trường tăm tối của biết bao tội lỗi do sự ích kỷ nhỏ nhen mà con người đã gây ra cho nhau; những đốm lửa ấy cần được giữ gìn để nhen nhóm thành ngọn lửa rực sáng trong đêm.

     Trong xã hội ngày nay xây dựng những con người có lối sống vị tha, không tham lam ích kỷ ra sức rèn luyện học tập tu dưỡng đạo đức suốt đời tận tụy phục vụ Nhân dân sẽ mang đến cuộc sống hạnh phúc thật sự cho chúng ta.

 

Tác giả

 

Nguyễn Văn Hoàng

Giáo viên Trường THPT Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Thông báo

Owl Image

Văn bản mới

Liên kết

Owl Image
Flag Counter