Hôm nay ngày 22/04/2019, 1:40:00 PM GMT+7
Tìm kiếm | Đăng nhập

VĂN, TOÁN ĐÃ CÓ ĐIỂM 9, 10 PHỤ HUYNH THỞ PHÀO
-
+

VĂN, TOÁN ĐÃ CÓ ĐIỂM 9, 10 PHỤ HUYNH THỞ PHÀO(09/07/2018 12:07:23 GMT+7)
Dù điểm 9, 10 không phải của con mình, nhiều phụ huynh vẫn thở phào vì điều này có nghĩa là đề thi THPT quốc gia không hẳn 'siêu khó' và con em họ có thể đạt điểm cao.

Trái với lo lắng trước đề thi môn toán THPT quốc gia năm nay khó và dài, kết quả thi THPT quốc gia 2018 đang được nhiều địa phương chia sẻ cho thấy vẫn có những điểm 9, 10.

Điểm 10 toán xuất hiện ở nhiều địa phương

TP.HCM là địa phương đầu tiên công bố có điểm 10 môn toán, tiếp theo Phú Thọ, Lai Châu cũng công bố có điểm 10 ở môn này.

Ông Nguyễn Minh Tường - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ - cho biết hầu hết các môn/bài thi đều có điểm giỏi: "Cao nhất ở môn toán có 1 điểm 10 và 1 điểm 9,8. Ngoài ra có 26 thí sinh đạt điểm 9 môn toán". Đây là thông tin trước mắt cho thấy đề thi toán không phải khó đến mức mọi thí sinh đều bế tắc.

Ngoài môn toán, Phú Thọ còn có 17 điểm 10 môn giáo dục công dân, 4 điểm 10 môn ngoại ngữ, 6 điểm 10 môn địa và 1 điểm 10 môn hóa học. Tuy nhiên theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, điểm thi trải rộng, tập trung nhiều ở điểm từ 5-8.

Nhận định này cũng tương tự như ở Hưng Yên. Theo ông Nguyễn Văn Phê - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, điểm thi của các môn/bài tại tỉnh này đều trải rộng từ 1-9. Ở Lai Châu, ông Hoàng Đức Minh, phó giám đốc sở, cũng cho biết có một điểm 10 môn toán.

Thông tin có điểm 10 môn toán khiến khá nhiều phụ huynh thở phào, dù điểm 10 không phải của con mình. "Vì như vậy có nghĩa đề thi không có nghĩa là "siêu khó", nên tôi tin tưởng kết quả thi của con mình có thể tốt" - một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ.

Vị phụ huynh này cho biết đã so đáp án do Bộ GD-ĐT công bố và biết con có thể đạt điểm tốt nhưng vẫn chưa tin khi dư luận bàn luận nhiều quá về đề thi khó.

Ông Hoàng Minh Tuấn - trưởng phòng khảo thí và kiểm định Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc - cũng cho biết: "Điểm 9 trở lên xuất hiện ở tất cả các bài/môn thi. Trong đó có điểm 10 ở bài thi ngoại ngữ và ở các môn thành phần trong bài thi khoa học xã hội.

Nhiều điểm 9 môn văn, đã có bài thi được 9,75 điểm

Ông Hà Thanh Quốc, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết khi chấm bài thi môn văn, rất nhiều thầy cô thậm chí đã "rất ngạc nhiên" trước kết quả làm bài thi môn văn của thí sinh tỉnh Quảng Nam.

"Tôi đọc nhiều bài thi của các em mà cũng không thể ngờ nhiều em lại có suy nghĩ lớn đến như thế. Đề văn năm nay về chuyên môn mà nói là một đề hay, phân loại tốt trình độ thí sinh. Điều quan trọng hơn là đề cũng nêu vấn đề khá vĩ mô, học sinh học trong sách vở khó có điểm cao mà phải có kiến thức xã hội rộng, quan tâm đến các vấn đề đời sống xã hội, chính trị của đất nước" - ông Quốc nói.

Ông Quốc cho biết thông tin các hội đồng chấm thi có đề cập việc đã xuất hiện điểm 10 môn văn tại Quảng Nam. "Tôi chưa dám chắc được về điểm 10 môn văn nhưng nhiều em viết rất tốt, kết quả 9,75 thì tôi khẳng định là có rồi" - ông Quốc nói.

Đối với các bài văn đạt kết quả cao, tôi là người đã trực tiếp kiểm tra, đọc lại và thấy sức viết của học sinh về đề văn này là quá tốt"

Ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam

Đề thi ngữ văn cũng gây nhiều tranh cãi. Trong đó có một luồng ý kiến cho rằng đề thi quá đánh đố thí sinh, không phù hợp với học sinh phổ thông, thậm chí có thể xuất hiện những bài thi bày tỏ quan điểm trái chiều, nhạy cảm.

Tuy nhiên, chia sẻ về điều này, lãnh đạo các hội đồng thi ở một số địa phương và một số giám khảo chấm thi môn văn đều khẳng định đáp án chấm thi mạch lạc, dễ chấm.

"Không thật xuất sắc nhưng thí sinh vẫn trình bày đạt yêu cầu tối thiểu những suy nghĩ của mình, không có bài viết nào đưa ý kiến gây sốc" - một giám khảo là giáo viên trường chuyên tại Nam Định chia sẻ về những bài thi do mình trực tiếp chấm.

Cô Phạm Thị Thu Hương, tổ trưởng tổ chấm tự luận ở Hưng Yên, cũng cho rằng người lớn đã quá lo lắng và áp đặt những quan điểm của mình vào các câu hỏi được xem là "nhạy cảm" trong đề thi văn. Nhưng học sinh thì các em vẫn trình bày theo hiểu biết của lứa tuổi 18 nên không có những bài văn nào gây sốc theo hướng tiêu cực.

Tương tự thông tin về điểm thi từ Phú Thọ, theo ông Nguyễn Minh Tường, tỉnh này có khoảng 20 thí sinh đạt điểm 9 bài thi văn. Tại Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê cho biết có 9 bài thi văn đạt điểm 9. Điểm 9 bài thi văn cũng đã có một số tỉnh thành như Quảng Ninh, Hà Nam, Quảng Trị...

"Có một số điểm 9 bài thi văn nhưng không nhiều lắm, phổ điểm tập trung nhiều ở điểm trung bình, khá" - ông Nguyễn Văn Tuế, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Còn theo ông Hoàng Xuân Thủy - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, đã có trên 400 bài thi văn đạt điểm 8 trở lên, chiếm khoảng 6% số bài thi văn của tỉnh.

Nhiều bài thi nộp giấy trắng

Điểm liệt cũng đã có ở nhiều địa phương như Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Trị...

Theo bà Đinh Thị Lụa - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam, một số bài thi văn rơi vào điểm liệt vì thí sinh bỏ giấy trắng không làm.

Tại Quảng Trị, lãnh đạo hội đồng chấm thi cho biết có hơn chục bài thi văn bỏ giấy trắng. Ở Phú Thọ, Hưng Yên cũng có các bài thi điểm liệt.

Theo các tổ trưởng chấm thi tự luận, các bài thi có điểm liệt hoặc bỏ trắng, hoặc có làm nhưng những ý có thể cho điểm được thì quá ít.

Theo dự kiến, ngày 10-7 các tỉnh thành sẽ phải gửi kết quả chấm thi về Bộ GD-ĐT .

Văn phòng tổng hợp từ Báo Tuổi trẻ online

 

Tin khác

Lịch công tác

Owl Image Quản lý Văn bản
Owl Image Văn bản Bộ GD và ĐT
Owl Image @moet.edu.vn
Owl Image @haugiang.edu.vn
Owl Image
Hướng dẫn thi THPT
QG và TS ĐHCĐ

Thông báo

Văn bản mới

Owl Image Hệ thống QLGD
Owl Image PCGD - CMC
Owl Image Họp trực tuyến
Owl Image Trường học kết nối

Liên kết website

Owl Image Trường TC Luật Vị Thanh
Flag Counter