Hôm nay ngày 26/03/2019, 11:19:01 AM GMT+7
Tìm kiếm | Đăng nhập

CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017 - 2018
-
+

CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017 - 2018(04/10/2017 15:10:24 GMT+7)
Ngày 01 tháng 10 năm 2017 trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Him Lam tổ chức cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp trường Nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng. Đây được xem là sân chơi bổ ích cho các học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

       Trải qua cuộc thi nhóm các em học sinh đang học tại trường từ lớp 6 đến lớp 9 có nhiều ý tưởng sáng tạo hết sức độc đáo có tính ứng dụng cao. Mỗi sản phẩm (SP) của các em là sự ghi nhận thực tế, khát vọng giải quyết các yêu cầu trong thực tiễn cuộc sống. Từ ý tưởng đến thực hiện cũng đã giúp các em tiếp cận được với khoa học công nghệ, công nghệ thông tin một cách thuần thục.

       Các em đã tạo ra được SP “Máy rửa thực phẩm tiết kiệm nước” để sử dụng nước một cách hiệu quả, tiết kiệm hơn trong sinh hoạt hàng ngày. SP này với mục đích nâng cao nhận thức của con người trong việc sử dụng nguồn nước sạch cho hợp lý.

      Bên cạnh đó các nhóm khác còn có sản phẩm như “ Máy đuỗi muỗi bằng hương tự nhiên” hay là sản phẩm “ Giải pháp nâng cao ý thức về vấn đề giữ gìn vệ sinh chung”, “ Máy cắt thuốc nam”……. Và còn nhiều sản phẩm dự thi khác nữa.

       Cuộc thi không chỉ là sân chơi bổ ích, cơ hội cho HS giao lưu, học hỏi, kết bạn với những bạn bè có cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học mà còn khơi dậy tính sáng tạo, rèn giũa tính kiên nhẫn, tiết kiệm; hướng các em có trách nhiệm đối với những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống hiện đại như: Bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai, ứng dụng công nghệ thông tin vào sinh hoạt hàng ngày.

      Từ kinh nghiệm hướng dẫn các em học sinh nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, nhiều giáo viên  của trường điển hình là thầy Liêm, thầy Quốc, Cô Dung, thầy Thăm…..đã xây dựng quy trình để triển khai một dự án nghiên cứu. Ðó là: Hình thành, chọn lựa và sàng lọc ý tưởng; lập kế hoạch triển khai dự án; chế tạo sản phẩm; kiểm chứng đề tài; báo cáo và trình bày dự án.

        Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật là một hoạt động trải nghiệm bổ ích, thiết thực, gắn liền giữa lý thuyết với thực hành và thực tiễn lao động sản xuất. Qua nghiên cứu đã giúp học sinh yêu thích khoa học, đam mê tìm tòi khám phá, tạo động lực mạnh cho các em học tập, nghiên cứu, nuôi dưỡng và phát triển, biến các ước mơ, ý tưởng khoa học thành các sản phẩm hiện thực. Mặt khác, qua việc định hướng, hướng dẫn cho học sinh nghiên cứu, giáo viên được nâng cao năng lực của bản thân về những kiến thức có liên quan các đề tài nghiên cứu khoa học. Thông qua việc phát động các phong trào nghiên cứu khoa học hình thành các nhóm, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học của học sinh THCS nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em sau này.

 

                               Kim Hoàng. Tổ:Thể dục- Mỹ thuật

Tin khác

Lịch công tác

Owl Image Quản lý Văn bản
Owl Image Văn bản Bộ GD và ĐT
Owl Image @moet.edu.vn
Owl Image @haugiang.edu.vn
Owl Image
Hướng dẫn thi THPT
QG và TS ĐHCĐ

Thông báo

Văn bản mới

Owl Image Hệ thống QLGD
Owl Image PCGD - CMC
Owl Image Họp trực tuyến
Owl Image Trường học kết nối

Liên kết website

Owl Image Trường TC Luật Vị Thanh
Flag Counter