Hôm nay ngày 27/05/2019, 12:48:08 AM GMT+7

HẬU GIANG: HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC(22/02/2019 09:02:40 GMT+7)
Sáng ngày 21-2, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học. Tại Hội thảo có hơn 100 đại biểu đại diện cho lãnh đạo, cán bộ phụ trách chuyên môn giáo dục tiểu học thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố; đại diện Cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán và Tổng phụ trách các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tham dự.

Trong thời gian qua, Giáo dục Hậu Giang đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn triển khai và quán triệt đến các đơn vị về ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đổi mới các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện cho học sinh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nội dung và hình thức tổ chức trong nhà trường thực hiện qua giảng dạy chính khóa các môn Đạo đức, qua lồng ghép, tích hợp vào các môn học; qua các Hoạt động ngoài giờ lên lớp và ngoài nhà trường qua các hoạt động ngoại khóa, có sự phối hợp với cha mẹ học sinh và các đoàn thể, tổ chức xã hội.

Thông qua giáo dục kỹ năng sống, một số kỹ năng đã triển khai hiệu quả thiết thực như: kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, kỹ năng phòng chống đuối nước và các tai nạn thương tích, kỹ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử các tình huống trong cuộc sống, rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bạo lực học đường...

Trên cơ sở quán triệt nhiệm vụ để thực hiện mục tiêu “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn” theo Nghị quyết số 29-NQ/TW, tại Hội thảo, các đơn vị đã có nhiều bài tham luận chia sẻ việc thực hiện, kinh nghiệm triển khai, đồng thời, các tham luận phát biểu đã xác định những hạn chế, bất cập hiện nay, từ đó tiếp tục đưa ra các giải pháp đồng bộ, nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhà giáo, phụ huynh và học sinh trong tổ chức giáo dục kỹ năng sống góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện học sinh trong các nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Giám đốc, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tiếp tục xây dựng kế hoạch các hoạt động về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trong đó tập trung việc đổi mới nội dung, hình thức giáo dục kỹ năng sống một cách thiết thực, hiệu quả. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp nhà trường với gia đình và xã hội trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, phát huy khả năng vận dụng sáng tạo kiến thức, kỹ năng được học vào giải quyết các tình huống thực tiễn cuộc sống góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29 của Trung ương gắn liền với mục tiêu tổng quát của giáo dục và đào tạo là giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả./.

Tin: Phòng Giáo dục Tiểu học