Hôm nay ngày 12/12/2018, 12:08:15 PM GMT+7

HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC CÁC CUỘC THI DÀNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG TỪ NĂM HỌC 2017-2018

HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC CÁC CUỘC THI DÀNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG TỪ NĂM HỌC 2017-2018(11/01/2018 09:01:06 GMT+7)
Ngày 7/12/2017, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 5814/BGDĐT-GDTrH gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.

Ngành đã tổ chức phổ biến, quán triệt tinh thần công văn đến Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT về thực hiện chủ trương tinh giảm các kỳ thi, cuộc thi, hội thi dành cho học sinh phổ thông (sau đây gọi chung là cuộc thi).

Trên cơ sở rà soát, đánh giá nội dung, hình thức và tác động của các cuộc thi được tổ chức trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT hướng dẫn việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018 như sau:

Tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia theo các văn bản hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông; Hội khỏe Phù đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tiếp tục phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức các cuộc thi sau: Cuộc thi “Giao thông học đường” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Đối với Cuộc thi giải Toán và Vật lý trên mạng, Cuộc thi tiếng Anh trên mạng, Cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay: Các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông, đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi. Các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, theo nhu cầu thực tế của học sinh, không tạo áp lực cho học sinh, không thu kinh phí, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.

Năm 2017, việc Bộ GD&ĐT mạnh dạn rà soát, cắt giảm hàng loạt các cuộc thi dành cho học sinh, giáo viên đã nhận được sự đồng thuận từ dư luận, đặc biệt là các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh. Hướng dẫn tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018 một lần nữa cho thấy quyết tâm của ngành trong việc kiểm soát tốt hơn nữa các hoạt động bên ngoài chuyên môn, gây áp lực cho học sinh và giáo viên.

Tin: Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo