Hôm nay ngày 18/08/2019, 8:47:57 AM GMT+7
Tìm kiếm | Đăng nhập

VÀO CUỘC ĐỒNG BỘ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỚI
-
+

VÀO CUỘC ĐỒNG BỘ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỚI(10/09/2018 08:09:57 GMT+7)
Các địa phương chủ động mọi điều kiện để đáp ứng yêu cầu áp dụng chương trình vào sách giáo khoa

         Năm học 2018 - 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành Giáo dục ưu tiên triển khai là chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là nhiệm vụ nặng nề, không chỉ đòi hỏi toàn ngành Giáo dục phải nỗ lực tập trung toàn bộ nguồn lực để thực hiện mà còn cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương.

Quyết liệt và đồng bộ

        Chuẩn bị cho chương trình mới là một trong những nhiệm vụ rất trọng tâm của ngành Giáo dục, đã được thực hiện hết sức công phu, bài bản từ năm 2015. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Ban soạn thảo xây dựng Chương trình tổng thể, Chương trình các môn học và lấy ý kiến rất nhiều tầng lớp nhân dân, các thầy cô giáo, các tổ chức khoa học công nghệ, các tổ chức nghiệp đoàn... Đến nay, chương trình tổng thể và chương trình các môn học về cơ bản đáp ứng được yêu cầu; Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành với tinh thần cố gắng đảm bảo chất lượng và theo thời gian quy định trong Nghị quyết Quốc hội.

         Tuy nhiên, điều lo lắng trước khi triển khai Chương trình mới là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất trường lớp - hai điều kiện không thuộc quyết định của Bộ GD&ĐT. Chương trình có tốt đến mấy thì vẫn phải qua người thực hiện là đội ngũ giáo viên, đội ngũ quản lý và cơ sở vật chất để triển khai. Đặc biệt, lần đổi mới này có khác biệt là chuyển từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực. Chương trình của Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị rất kĩ theo phát triển phẩm chất, năng lực; đội ngũ giáo viên cũng cần được bồi dưỡng để tiếp cận với phương pháp mới.

        Về cơ sở vật chất trường lớp, nhất là với lớp 1, theo lộ trình cần đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 1/3 địa phương chưa đảm bảo 2 buổi/ngày. Đây cũng là một khó khăn, thách thức khi triển khai Chương trình mới.

       Điều kiện triển khai Chương trình mới, liên quan đến đội ngũ giáo viên phụ thuộc Bộ Nội vụ thì vấn đề cơ sở vật chất lại phụ thuộc nhiều vào Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; người thực hiện lại là các địa phương theo phân cấp. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về chương trình, về chất lượng, về các chuẩn, quy chuẩn và thanh tra kiểm tra; nhưng về tổ chức thực hiện, điều kiện lại liên quan đến các bộ ngành khác.

Chính bởi vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông; trong đó, phân công rất rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT; UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính và các bộ, ngành cơ quan liên quan trong việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông theo yêu cầu của Nghị quyết Quốc hội.

      Theo lộ trình, năm 2019, ngành Giáo dục sẽ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1. Bởi vậy, chuẩn bị chương trình mới là một nhiệm vụ được nhấn mạnh trong Chỉ thị triển khai thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018 - 2019 của UBND tỉnh; hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học với cấp tiểu học của các Sở GD&ĐT.

 

Chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ có thể thực hiện thành công khi từ Bộ GD&ĐT đến các bộ ngành liên quan, địa phương và các cơ sở giáo dục làm tốt đúng nhiệm vụ của mình theo phân công một cách đồng bộ, nhịp nhàng.

 

Nguồn tin: Văn phòng

 

Tin khác

Lịch công tác

Owl Image Quản lý Văn bản
Owl Image Văn bản Bộ GD và ĐT
Owl Image @moet.edu.vn
Owl Image @haugiang.edu.vn
Owl Image
Hướng dẫn thi THPT
QG và TS ĐHCĐ

Thông báo

Văn bản mới

Owl Image Hệ thống QLGD
Owl Image PCGD - CMC
Owl Image Họp trực tuyến
Owl Image Trường học kết nối

Liên kết website

Owl Image Trường TC Luật Vị Thanh
Flag Counter